Cơ Khí Đúc Thành Long

Cơ Khí Đúc Thành Long

Chuyên đúc và gia công các chi tiết thiết bị | cung cấp vật tư – thiết bị

Tin thị trườngSự thật cây mắc ca giá trị tới mức nào?

Sự thật cây mắc ca giá trị tới mức nào?

Năng suất không ổn định

Chia sẻ trên Lao động, GS -TS Nguyễn Tử Siêm – Cố vấn trưởng kỹ thuật quốc tế (Bộ Ngoại giao & Phát triển Canada), nguyên Cục trưởng Cục Khuyến nông & Khuyến lâm (Bộ NNPTNT) cho rằng, năng suất và sản lượng từ cây mắc ca có thể không ổn định: “Sau ít nhất 7-10 năm trồng, cây MC mới đạt năng suất kinh tế, nhưng điểm hòa vốn khá chậm. Mới có được quả thô trong tay chưa thể nói là yên tâm”.

Khảo sát tại TP.HCM để xem nhu cầu hạt mắc ca cũng như giá cả và hoạt động bán hàng, ghi nhận của VnExpress tại một số điểm bán cho thấy: Mức tiêu thụ còn khá chậm “một tháng chỉ bán được 5-7kg”. Sản phẩm này cũng rất kén khách, chỉ dành những người có thu nhập cao.

Loạn giá hạt mắc ca

Tại Hà Nội, có đơn vị bán cho biết “một tháng bán ra 100-200kg, nhưng lợi nhuận không cao”. Giá hạt mắc ca trên thị trường thì chênh lệch nhau khá nhiều, lên tới hàng trăm nghìn đồng mỗi kg. Tại TP.HCM, quả mắc ca còn vỏ đã khứa nứt có giá 300.000 đồng một kg, còn loại đã tách vỏ một phần hai nhân giá 800.000 đồng.

Tại Hà Nội, quả mắc ca còn vỏ đã khứa nứt có giá 400.000 đồng một kg, còn lại đã tách vỏ, một phần hai nhân giá 900.000 đồng.

Thêm nữa, theo những người bán hàng, loại hạt mắc ca còn bị cạnh tranh với hàng Trung Quốc, giá chỉ bằng một nửa so với sản phẩm Việt là 200.000-250.000 đồng một kg.

Nhu cầu thị trường từ trong nước còn chưa cao

Đã vậy sức têu thụ mặt hàng này lại mang tính thời vụ: “Chủ yếu chỉ đắt hàng vào dịp lễ, Tết vì người tiêu dùng mua làm quà biếu, còn bình thường sức mua kém”.

Trước sự không chắc chắn về đầu ra, sự ổn định về năng suất, sản lượng, giá cả, và nhiều yếu tố khác, GS -TS Nguyễn Tử Siêm cho rằng: “Luôn phải nhớ các công ty đa quốc gia nắm “đằng chuôi” là giống, công nghệ chế biến và chi phối sản phẩm cuối cùng. Vì thế, cần phải chuẩn bị tốt hơn để chúng ta làm chủ cả chuỗi giá trị trước khi triển khai đại trà. Bởi điều này liên quan đến sinh kế của hàng triệu người, không thể đem ra làm phép thử”.

Phải cân nhắc về việc phát triển quy mô lớn

Ông Lê Văn Liền (Giám đốc dự án mắc ca Lâm Đồng) chỉ ra những thiệt hại nếu chỉ thất bại ở một khâu trong chuỗi đầu tư cho cây mắc ca: “Đây là sản xuất liên kết nên khâu nào thất bại thì thiệt hại toàn liên kết sẽ gánh chịu, không chỉ riêng nông dân”.

Chia sẻ về việc phát triển cây mắc ca, GS Đinh Xuân Bá, Giám đốc Trung tâm Sinh học ứng dụng SECOIN cho rằng:“Đưa ý kiến về việc phát triển cây mắc ca, những người có trách nhiệm cũng cần dựa trên những số liệu đáng tin cậy để phân tích, tính toán bài toán kinh tế sát nhất để tránh những con số ‘vẽ’ về một tương lai phiến diện màu hồng với mắc ca”.

Đã có con số quy hoạch chính thức

Bộ Nông nghiệp đang lập quy hoạch phát triển cây mắc ca, trước mắt dự kiến tới năm 2020 phát triển với quy mô khoảng 10 nghìn ha, chủ yếu ở những địa bàn đã khảo nghiệm thành công, có hiệu quả ở Tây Bắc, Tây Nguyên.

Như vậy, con số dự kiến về diện tích trồng cây mắc ca là 10 ngìn ha, thay vì những con số như 200.000ha trồng mắc ca tại Tây Nguyên và 30.000ha tại Tây Bắc trên phương tiện truyền thông trước đó.

Bài viết liên quan